Nội thất nhà thờ họ, từ đường – Bố trí và làm đúng lề lối

Nội thất nhà thờ họ hay từ đường là một phần quan trọng không thể thiếu của nhà thờ họ, việc thiết kế bố trí nội thất đồ thờ trong nhà thờ họ được xem trọng hàng đầu tạo cho không gian bên trong vẻ uy nghi, tôn kính của nhà thờ họ hay từ đường của họ.

Gian chính nhà thờ họ
Gian chính nhà thờ họ

Khái niệm nhà thờ họ hay từ đường

Nhà thờ họ hay từ đường là ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hoặc từ chi, nhánh trong họ tính theo phụ hệ. Chi họ lớn, sau khi đã phân chi thì nhà thờ của dòng trưởng sẽ là nơi thờ phụng từ đời ông thủy tổ, nơi giữ gia phả gốc, nhà thờ này sẽ được gọi là nhà thờ đại tôn. Các nhánh họ khác qua các thế hệ đều có nhà thờ chi họ thờ cúng riêng từ đời ông tổ chi trưởng, gọi là nhà thờ chi họ.

Nhà thờ họ 5 gian nhà cổ
Nhà thờ họ 5 gian nhà cổ

Nhà thờ họ cũng là nơi lưu giữ gia phả, văn tự cổ, sắc phong, bài vị, di tích của tổ tiên cùng những điển tích về dòng họ. Nói cách khác, đây được coi như một bảo tàng thu nhỏ của dòng họ, nó chứa đựng rất nhiều thông tin về dòng họ.

Kiến trúc nhà thờ họ

Nhà thờ họ điển hình là một ngôi nhà cổ hình chữ Nhất nằm ngang với hai mái trước và sau theo kiểu thu hồi bít đốc (hồi văn), mái ngói đỏ, quy mô công trình thường là từ 3 hoặc 5 gian. Ngày nay nhà thờ họ được thiết kế theo kiến trúc đa dạng như chữ Đinh, chữ Công, chữ Nhị.

Nội thất nhà thờ họ đẹp
Nội thất nhà thờ họ đẹp

Đồ thờ Khai Minh đã có kinh nghiệm nhiều năm trong bố trí và sản xuất trực tiếp toàn bộ nội thất nhà thờ họ, từ đường như: bàn thờ ô xa, án gian, chấp tải, sập thờ, cửa võng thiều châu, hoành phi câu đối, ngai thờ, khám thờ, bài vị, chấp kích, bát bửu, hạc thờ, … Các sản phẩm đảm bảo chất lượng gỗ, hoa văn tinh xảo và có tuổi thọ lưu truyền được nhiều thế hệ. Đồ thờ Khai Minh chúng tôi cam kết chất lượng bằng hình thức bảo hành dài hạn cho toàn bộ sản phẩm cung cấp.

Bố trí nội thất nhà thờ họ

Nội thất nhà thờ họ hay từ đường là một phần quan trọng không thể thiếu của nhà thờ, việc thiết kế bố trí nội thất đồ thờ trong nhà thờ họ được xem trọng hàng đầu tạo cho không gian bên trong vẻ uy nghi, tôn kính của nhà thờ họ, nhưng việc bố trí sao cho đúng với lề lối lại là điều không phải ai cũng hiểu rõ. Sau đây chúng tôi xin nêu các hạng mục nội thất của một nhà thờ họ đặc trưng:

Chính giữa của gian thờ tổ gồm hai lớp:

Lớp ngoài gồm: Bàn thờ tổ được chạm hoa văn cầu kỳ, tỷ mỷ thường được làm bằng bàn thờ ô xa, bàn thờ chấp tải, bàn thờ án gian, sập thờ chân quỳ…kích thước của bàn thờ này thường làm 2m17 (hoặc dài 1m97) rộng 1m07 hoặc 87cm, cao 1m27. Trên mặt bàn thờ tổ bài trí bộ đồ thờ tam sự, ngũ sự, mâm bồng, ống hương, đài nến, bát hương, đỉnh đồng…

Hoành phi nhà thờ
Hoành phi nhà thờ

Lớp trong gồm: Thường làm bàn thờ án hành hay gọi là bàn hành được tối giản hoa văn do đặt phía trong, kích thước làm dài bằng bàn thờ tổ bên ngoài nhưng cao hơn khoảng 20 cm dùng để đặt ngai thờ, khám thờ và bài vị thờ thủy tổ.

Thiều châu bàn thờ giữa
Thiều châu bàn thờ giữa

Hoành phi câu đối trong nhà thờ họ:

Hoành phi, bức đại tự hay cuốn thư được treo trịnh trọng của trên cao phía giữa gian thờ tổ, đôi câu đối được treo ở hai cột phía trước bàn thờ và treo bên trong sát tường phía 2 bên của bàn thờ. Mỗi bức hoành phi – câu đối được lưu truyền qua các thế hệ có ý nghĩa riêng mang nội dung ca tụng công đức của tổ tiên, tỏ lòng kính trọng của con cháu tới cội nguồn, nơi sinh thành. Hoành phi – câu đối thường được làm từ loại gỗ tốt, bền và có mùi hương tự nhiên như gỗ Dổi, gỗ Mít, gỗ Vàng tâm được sơn son thếp vàng, thếp bạc.

Thảo khảo Cách chọn gỗ làm Bàn thờ và đồ thờ cúng tốt nhất.

Nhà thờ họ 3 gian
Nhà thờ họ 3 gian
Câu đối nhà thờ
Câu đối nhà thờ
Câu đối máng nhà thờ
Câu đối máng nhà thờ
Câu đối nhà thờ nền then
Câu đối nhà thờ nền then
Câu đối nhà thờ nền then
Câu đối nhà thờ nền then

Xin lưu ý: Hoành phi câu đối nhà thờ họ hay từ đường đặc biệt quan trọng đối với việc thờ cúng tổ tiên trong họ, nó biểu hiện các giá trị văn hóa và tư tưởng của dòng họ. Do đó việc lấy chữ và nghĩa để thờ cúng là đặc biệt rất quan trọng, không nên tùy tiện.

Cửa võng và thiều châu trong nhà thờ họ: 

Mẫu cửa võng đẹp hoặc thiều chầu thờ (cửa khám) thường được chạm hoa văn cầu kỳ tinh xảo treo giữa hai cây cột và dưới hoành phi của gian thờ.

Lắp cửa võng nhà thờ họ
Lắp cửa võng nhà thờ họ
Cửa võng tứ linh
Cửa võng tứ linh
Thiều Châu cửa võng Trúc hóa rồng
Thiều Châu cửa võng Trúc hóa rồng

Ngoài ra tại gian thờ chính của nhà thờ họ có thể bài trí thêm đôi hạc thờ hoặc nếu có tổ tiên làm quan trong triều đình thì có thể bày bộ bát bửu chấp kích đặt phía trước bàn thờ tổ.

Gian thờ phụ hai bên của nhà thờ họ:

Hai gian thờ phụ (bên tả và hữu của nhà thờ họ) thông thường một bên gian thờ sẽ lập ban thờ thần linh, thổ địa hay thờ bà cô, ông mãnh và một bên lập ban thờ cho nhà trưởng hoặc ban thờ bà mẹ việt nam anh hùng… do các thành viên trong dòng họ quyết định. Bàn thờ 2 bên gian thờ này cũng được chạm hoa văn nhưng thường làm nhỏ ban thờ tổ chính giữa là dài 1m97 (hoặc dài 1m75) rộng 87cm (hoặc rộng 97cm) cao 1m07 (hoặc cao 1m17). Gian thờ phụ cũng được treo hoành phi, cửa võng và bày các đồ thờ khác.

Một số công trình nội thất nhà thờ họ mà Đồ thờ Khai Minh đã thi công

Nội thất nhà thờ bác Trụng - Bắc Ninh
Nội thất nhà thờ bác Trụng – Bắc Ninh
Nội thất nhà thờ chú Khai - Phú Thọ
Nội thất nhà thờ chú Khai – Phú Thọ
Mẫu Cửa võng đẹp
Mẫu Cửa võng đẹp
Nội thất nhà thờ anh Tùng - Hưng Yên
Nội thất nhà thờ anh Tùng – Hưng Yên
Mẫu bàn thờ gia tiên sơn son thếp vàng
Mẫu bàn thờ gia tiên sơn son thếp vàng
Nội thất nhà thờ họ 3 gian
Nội thất nhà thờ họ 3 gian

Đồ thờ Khai Minh đã có kinh nghiệm nhiều năm trong bố trí và sản xuất trực tiếp toàn bộ nội thất nhà thờ họ, từ đường như: bàn thờ ô xa, án gian, chấp tải, sập thờ, cửa võng thiều châu, hoành phi câu đối, ngai thờ, khám thờ, bài vị, chấp kích, bát bửu,Cửa võng – mẫu Cửa võng đẹp hạc thờ, … Các sản phẩm đảm bảo chất lượng gỗ, hoa văn tinh xảo và có tuổi thọ lưu truyền được nhiều thế hệ. Đồ thờ Khai Minh chúng tôi cam kết chất lượng bằng hình thức bảo hành dài hạn cho toàn bộ sản phẩm cung cấp.