Cuốn thư câu đối là gì và ý nghĩa sâu sắc

Cuốn thư là vật trang trí nghệ thuật trong kiến trúc và văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Cuốn thư có hình dạng như một cuốn sách mở ra hoặc cuộn giấy trải dài uyển chuyển, Cuốn thư thường bố trí 2 bên cân đối trong đó 1 bên thường để thanh kiếm, 1 bên thường để chiếc bút lông. Biểu tượng cho văn và võ hay cương và nhu. Tuy nhiên cũng có những cuốn thư cổ để cả 2 bên đều là thanh kiếm hoặc cả 2 bên đều là bút lông. Các họa tiết trang trí được chạm trổ rất tinh xảo như Tứ linh, ngũ phúc, mai điểu, mây, …Chính giữa của cuốn thư được chạm câu chữ Hán, chữ Nôm mang ý nghĩa giáo dục, triết lý sống, hoặc ca ngợi…

Câu Đối là hai tấm bảng dài, được treo hai bên của cuốn thư hoặc bàn thờ, trên đó khắc 2 câu phải cân xứng về số lượng chữ và đối xứng về ngữ nghĩa. Cấu trúc này đòi hỏi người viết phải có kỹ năng sử dụng ngôn ngữ điêu luyện, các câu chữ của câu đối phải ăn nhập với chữ trên cuốn thư, mang ý nghĩa phát triển của chữ trên cuốn thư. Các hoa văn đục chạm cũng thường đồng bộ với hoa văn trên cuốn thư tạo sự hài hòa tổng thể của bộ cuốn thư câu đối. Các câu đối thường mang nội dung ca ngợi tổ tiên, gia đình, khuyên răn con cháu sống đạo đức hay công đức của các đấng thần linh…

Ý nghĩa: Cuốn thư câu đối là biểu tượng sách vở, tri thức và học vấn. Nó khuyến khích tinh thần hiếu học, tri thức hay đạo làm người, đề cao giáo dục và đạo đức. Cuốn thư câu đối mang ý nghĩa rất sâu sắc, thể hiện lòng kính trọng đối với tổ tiên,  Đây cũng là biểu tượng của sự may mắn, phú quý và hạnh phúc cho gia đình. Cuốn thư câu đối gỗ là một trong những sản phẩm nội thất trang trí đặc sắc, mang đậm giá trị văn hóa và tinh thần của người Việt Nam. Đây không chỉ là một vật phẩm trang trí, mà còn chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc về đạo lý, truyền thống và phong thủy.

Về tâm linh, trong các đền thờ, đình, chùa,nhà thờ họ, tư gia…Cuốn thư có vai trò như một tấm bùa bảo vệ, ngăn chặn các tà khí và mang lại sự an lành, thịnh vượng cho gia đình hoặc cộng đồng.

Bộ Cuốn thư Câu đối đẹp sơn son thếp bạc cùng sập thờ
Bộ Cuốn thư Câu đối đẹp sơn son thếp bạc cùng sập thờ

Nguồn Gốc

Cuốn thư câu đối có nguồn gốc từ văn hóa Nho giáo và khoa bảng từ thời phong kiến. Với mong muốn đỗ đạt, rạng danh và tôn vinh tri thức. Trải qua thời gian, cuốn thư câu đối đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa thờ cúng và trang trí của người Việt.

Vị trí và cách bài trí

Cuốn thư câu đối thường được đặt ở vị trí trang trọng như cổng chính, bàn thờ, hoặc trên tường ở những nơi quan trọng trong các công trình kiến trúc. Cuốn thư câu đối thường xuất hiện ở các công trình kiến trúc cổ như đình, chùa, đền thờ, điện thờ, miếu thờ, nhà thờ họ, phòng thờ tư gia… Đây là một biểu tượng mang ý nghĩa văn hóa, giáo dục và tâm linh sâu sắc.

Trong không gian thờ cúng, cuốn thư câu đối luôn được bài trí ở những vị trí trung tâm và trang trọng nhất của gian thờ. Cuốn thư treo ở chính giữa, phía trên bàn thờ, thường treo trên cao phải có độ ngả xuống để khi đọc chữ được thuận tiện và thấy được hoa văn tốt nhất, hai câu đối treo hai bên, treo vào tường hoặc vào 2 cột, tạo thành một bộ trang trí hoàn chỉnh và cân đối.

Kích Thước

Kích thước của cuốn thư và câu đối rất đa dạng, phụ thuộc vào không gian treo và yêu cầu của gia chủ. Thông thường, theo thước Lỗ Ban có các kích thước phổ biến của cuốn thư là thường 1,27m; 1,53m; 1,75m; 1,97m; 2,17m; 2,37m. Còn câu đối có chiều dài từ 1,53m; 1,75m; 1,97m; 2,17m

Mẫu mã

Tùy vào không gian thờ mà các hoa văn được lựa cho phù hợp, các hoa văn thờ thánh, thần linh, phật thì được áp dụng mẫu mã rất đa dạng. Nhưng với lối thờ tư gia nên chọn các loại hoa văn mang tính cách điệu của tứ linh (tứ linh hóa tứ quý), hoặc Mai Điểu, Hồng Trĩ, Hồng Công, Ngũ Phúc…. Vì vậy khách hàng cần tư vấn để cho phù hợp cho không gian thờ.

Cuốn thư Phù dung Trĩ và câu đối thượng cầm hạ thú
Cuốn thư Phù dung Trĩ và câu đối thượng cầm hạ thú

Chất Liệu Gỗ

Gỗ Dổi: Chất gỗ nhẹ, màu sắc sáng, vân gỗ đẹp, dễ chạm khắc.

Gỗ Mít: Đặc điểm nhẹ, bền, mùi thơm nhẹ, không bị mối mọt.

Gỗ Gụ: Màu sắc đẹp, vân gỗ tinh tế, rất bền và chắc.

Gỗ Hương: Màu đỏ tươi, có hương thơm tự nhiên, vân gỗ đẹp.

Gỗ Vàng Tâm: Đặc điểm nhẹ, bền, có màu vàng nhạt, dễ chạm khắc.

Gỗ Gõ: Cứng, nặng, chịu lực tốt, màu sắc đẹp.

Chất Liệu Sơn

 1. Sơn Son Thếp Vàng: Là loại sơn truyền thống, do theo lối sơn mài nên áp dụng cho các loại gỗ Dổi, gỗ Mít, gỗ Vàng tâm (không phải gỗ nào cũng áp dụng được), tạo nên vẻ đẹp sang trọng và quý phái cho bộ cuốn thư câu đối. Với chất liệu sơn son thếp vàng cũng cần lưu ý, tùy vào không gian thờ mà dùng các màu nền khác nhau cho phù hợp như nền son chùi (đỏ) thường dùng cho đình chùa, đền điện, hay nền then chùi (đen) phù hợp với tư gia. Ngoài ra theo sở thích hiện nhiều gia đình muốn gian thờ tư gia mang màu sắc thời gian tạo cảm giác cổ điển thì có thể làm màu sơn giả cổ.
 2. Sơn PU: Là loại sơn phổ biến, mang lại độ bóng, dễ thi công, làm theo lối hiện đại áp dụng được cho tất cả các loại gỗ.

  Cuốn thư Tùng Hạc hàng kỹ sơn son chùi
  Cuốn thư Tùng Hạc hàng kỹ sơn son chùi

Các Loại Cuốn Thư câu đối

 1. Cuốn Thư Thờ Gia Tiên: Được dùng để thờ cúng tổ tiên, có những câu chữ là lời dăn dạy lưu truyền của tổ tiên hay là lời tôn vinh và kính trọng tổ tiên. Tham khảo: Các mẫu chữ Hoành phi câu đối thường dùng
 2. Cuốn Thư Thờ tại Đình, chùa, đền, miếu, điện, nhà thờ họ: Chứa đựng những câu kinh, lời dạy của Phật, mang lại sự thanh tịnh, hoặc nói lên công đức của các đấng quyền năng.
 3. Cuốn Thư Trang Trí: Dùng để trang trí trong nhà, đoàn thể, công thự, hội quán …mang lại vẻ đẹp và sự sang trọng, các câu chữ mang tính chúc tụng, ca ngợi, …

  Cuốn thư Ngũ phúc đẹp then chùi
  Cuốn thư Ngũ phúc đẹp then chùi

Cuốn thư câu đối gỗ Của Đồ Thờ Khai Minh

Đồ Thờ Khai Minh thuộc làng nghề truyền thống Sơn Đồng, Hà Nội, tự hào là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm cuốn thư câu đối gỗ hay hoành phi câu đối gỗ chất lượng cao, với kỹ thuật chạm khắc tinh xảo, chất liệu gỗ bền đẹp và sơn phủ hoàn hảo. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những bộ cuốn thư câu đối không chỉ đẹp về thẩm mỹ mà còn đậm chất văn hóa, mang lại sự may mắn và thịnh vượng cho mỗi gia đình.

Khi lựa chọn sản phẩm cuốn thư câu đối của Đồ Thờ Khai Minh, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng, độ bền và giá trị văn hóa mà chúng tôi đem lại.