Hoành phi, Câu đối thờ và Liễn thờ là tạo ra một phần tổng thể được gia chủ treo ở vị trí cao hơn bàn thờ, thường là áp vào tường phía trong cùng của không gian thờ. Bộ Hoành phi, Câu đối thờ và Liễn thờ thường được làm bằng gỗ, sơn son thếp vàng, chữ viết được ghi bằng Hán tự, chữ Nôm. Hoành phi, Câu đối thờ và Liễn thờ thay đổi tùy theo hoàn cảnh, địa vị của người gia trưởng và tùy theo sự nghiệp của cha ông để lại.

1. Hoành phi là gì?

Hoành phi (Chữ Hán:橫扉, : Tiếng Anh: The horizontal lacquered board, Tiếng Pháp: Le panneau laqué horizontal) HOÀNH PHI nghĩa là bảng nằm ngang với HOÀNH là ngang, PHI là phô bày.

Hoành Phi là bức thư họa 書畫 (tranh chữ), được dùng rộng rãi trong dân gian (đình, đền, nhà thờ họ, nhà ở…). Hoành phi có nhiều loại, có bức hoành phi sơn son chữ vàng, có bức sơn đen chữ đỏ hoặc vàng, cũng có những bức được khảm xà cừ rất cầu kỳ, đẹp mắt.

Trên bức hoành phi được khắc 3-4 chữ đại tự. Bức Hoành phi được treo cao nhất tại không gian thờ cúng hơi nghiêng về phía trước để người nhìn dễ quan sát và tạo sự cân đối. Việc treo một, hai hoặc ba bức Hoành phi tại không gian thờ là tùy thuộc vào từng gia đình và khu vực thờ cúng. Ví dụ: Ở nhà thờ họ, thờ tổ hoặc đền chùa thì có thể dùng tới hai, ba bức Hoành Phi trong cùng không gian thờ.

Có những loại Hoành phi nào:

 1. Dạng chữ nhật
 2. Hình cuốn thư, chân thư cổ
 3. Dạng chiếc khánh
 4. Dạng hình ô van
Hoành phi gỗ Dổi sơn son thếp vàng, thếp bạc đẹp
Hoành phi gỗ Dổi sơn son thếp vàng, thếp bạc đẹp

Hoành phi có nhiều loại, có bức hoành phi sơn son chữ vàng, có bức sơn đen chữ đỏ hoặc vàng, cũng có những bức được khảm xà cừ rất cầu kỳ, đẹp mắt. Tuy nhiên, đặc sắc và độc đáo nhất phải kể đến những hức hoành phi được làm bằng kỹ thuật “chạm đắp”, với việc chạm riêng một vài chi tiết như đầu rồng, đầu chim, các loại hoa văn…sau đó đắp vào bức chính. Hoành phi được làm bằng gỗ không mọt (như gỗ mít), được chạm lộng, chạm đắp, gắn kết với nhau thông qua ngàm mộng chứ không dùng đinh.  Hình trang trí trên các bức hoành phi như tứ linh (long, ly, quy, phượng), tứ thời (mai, lan, cúc, trúc), hình quyển sách và cây bút, hình thanh gươm… ngoài việc làm nổi bật thêm nội dung của những chữ trên bức hoành phi, còn thể hiện sự sáng tạo và thẩm mỹ của người tạo tác.

Nội dung trên hoành phi:

Nội dung thường là những chữ Hán (không dùng chữ Nôm) viết trên hoành phi (大字 đại tự) thường theo 3 kiểu cơ bản là chữ chân 真, chữ thảo草, chữ triện 篆. Nội dung có khi bày tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên và những người có công với đất nước, thông thường chỉ có từ ba đến bốn chữ như: 万古英灵 “Vạn cổ anh linh” (muôn thuở linh thiêng), 留福留摁 Lưu phúc lưu ân (Lưu giữ mãi ơn đức), 護國庇民 Hộ quốc tí dân (bảo vệ nước che chở dân); có khi mang ý nghĩa chúc tụng như 僧财进禄 “Tăng tài tiến lộc” (được hưởng nhiều tài lộc), 福禄寿成 “Phúc lộc thọ thành” (được cả phúc, lộc, thọ), 家门康泰 Gia môn khang thái (Cửa nhà rạng rỡ yên vui)…

2. Thế nào là Câu Đối Thờ

Định nghĩa

Câu đối được liệt vào một thể loại mang tính biền ngẫu, dùng thể thức đối đôi mà biểu hiện ý nghĩa, tư tưởng. Chữ đối (對) ở đây có ý nghĩa đối lập, thành đôi.

Câu đối được người Trung Quốc gọi là Đối liên (對聯), dùng để chỉ một dạng sơ khởi của nó là đào phù tức bùa gỗ đào(桃符). Còn được người xưa gọi là Doanh thiếp, Doanh liên.

Đôi Câu đối thờ được làm từ gỗ,phủ sơn ta, sơn vecni hoặc sơn son thếp vàng thếp bạc theo yêu cầu của gia chủ.

Những nguyên tắc của câu đối

Khi viết câu đối, nếu chọn được câu chữ tuân theo nguyên tắc sau thì đôi câu đối được gọi là chỉnh đối hay đối cân.

Đối ý và đối chữ

Đối ý: hai ý đối phải cân nhau mà đặt thành 2 câu sóng nhau.

Đối chữ: phải xét 2 phương diện thanh và loại.

– Về thanh: thanh bằng đối với thanh trắc và ngược lại.

– Về loại: thực tự (hay chữ nặng như: trời, đất, cây…) phải đối với thực tự; hư tự (chữ nhẹ như: thì, mà, vậy, ru…) phải đối với hư tự; danh từ phải đối với danh từ, động từ phải đối với động từ; nếu vế đối này có đặt chữ Nho thì vế kia cũng phải đặt chữ Nho…

Vế câu đối

Một đôi câu đối gồm hai câu đi song nhau, mỗi câu là một vế. Nếu câu ấy từ một người sáng tác gọi là vế trên và vế dưới. Nếu một người nghĩ ra một vế để người khác làm vế kia thì gọi là vế ra và vế đối.

Khi một câu đối do một người làm ra cả hai vế, thì chữ cuối, vế trên, câu bên phải (khi treo) là thanh trắc; còn chữ cuối, vế dưới, câu bên trái là thanh bằng.

Số chữ và các thể câu đối

Số chữ trong câu đối không nhất định, theo số chữ và cách đặt câu có thể chia câu đối ra làm các thể sau:

Câu tiểu đối: là những câu 4 chữ trở xuống.

Câu đối thơ: là những câu làm theo lối đặt câu của thể thơ ngũ ngôn hoặc thất ngôn.

Câu đối phú: là những câu làm theo các lối đặt câu của thể phú, gồm có:

– Lối câu song quan: là những câu 6 đến 9 chữ, đặt thành một đoạn liền

– Lối câu cách cú: là những câu mà mỗi vế chia làm 2 đoạn, một đoạn ngắn, một đoạn dài

– Lối câu gối hạc hay hạc tất: là những câu mỗi vế có 3 đoạn trở lên.

Luật bằng trắc

Câu tiểu đối:

– Vế phải: trắc-trắc-trắc

– Vế trái: bằng-bằng-bằng

Các loại Câu đối thờ

 1. Câu đối chữ nhật loại thường
 2. Câu đối lá lật
 3. Câu đối hình quả bầu
 4. Câu đối bán nguyệt, kiểu lòng máng ốp cột
 5. Câu đối có bo khung viền

Mẫu Bàn thờ đẹp kèm hoành phi câu đối sơn son thếp vàng

Hoàng phi - câu đối trong nhà thờ họ

Mẫu Bàn thờ gỗ gụ khung đen kèm câu đối hoành phi

Bàn thờ tổ hoa văn cổ loại đẹp kèm theo hoành phi câu đối

Thông thường Hoành phi, Câu đốithờ được đặt đóng thành một bộ Hoành – Đối cùng có tính chất chung từ chất liệu, kích thước, họa tiết hoa văn cổ và câu chữ chạm khắc. Dưới đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân làng nghề Sơn Đồng chắc chắn quý khách sẽ sở hữu một bộ Hoành – Đối hoàn hảo nhất, bộ sản phẩm được hoàn thiện cả thẩm mỹ và mang cùng một ý nghĩa.

Tổng hợp bộ Hoành – Đối được trưng bày ngoài việc dùng để trang trí, chúng còn có ý nghĩa khác thể hiện những lời răn dạy con cháu, những giá trị đạo đức truyền thống, lời ca ngợi, ca tụng truyền thống của tổ tông dòng họ và những mong muốn, cầu mong sự an lạc, hạnh phúc và hoan hỷ cho những người con của cả dòng họ.Gian chính nhà thờ họ

Hoành phi thờ (nguyên nghĩa là bảng hình chữ nhật nằm ngang) được treo ở trên cùng và chính giữa bàn thờ, và được treo ngả về phía trước.

Chất liệu làm hoành phi câu đối để đảm bảo độ bền và tính phong thủy trong thờ cúng bởi không phải chất liệu nào cũng làm được. Hoành phi câu đối được làm bằng gỗ dổi, Gụ, Vàng tâm, Mít là 4 loại gỗ được dùng phổ biến nhất. Cao cấp hơn có thể làm hoành phi bằng gỗ Hương. Hoành phi thường được sơn son thếp vàng, thếp bạc, hoặc sơn PU thếp vàng, thếp bạc.

Kích thước Hoành phi câu đối chuẩn phong thủy thông dụng nhất: Hoành phi có kích thước: dài 1.27m, 1.33m, 1.53m, 1.75m, 1m97, 2m17, 2.3m…Bàn thờ có kích thước 1m53 thì nên treo bộ 1m53, còn với bàn thờ 1m75 treo bộ hoành phi 1m53 hoặc 1m75. Những gia đình có bàn thờ kích thước lớn hơn thì có thể đặt theo yêu cầu.
Câu đối thờ được treo trong các không gian thờ của đình, chùa, tư gia… câu đối thờ thường được chạm khắc trên gỗ các câu chữ có ý nghĩa với những thông điệp sâu sắc. Chất liệu gỗ thường làm có chất liệu tốt không cong vênh, bền đẹp với thời gian. Các chất liệu gỗ từ xưa đến nay thường làm là: Gỗ Dổi, gỗ Gụ, Gỗ Mít, Vàng tâm, gỗ Hương. Câu đối thường được sơn son thếp vàng, thếp bạc, hoặc sơn PU thếp vàng, thếp bạc.

1. Các loại Hoành phi – Câu đối

 • Đại tự – Câu đối
 • Châm thư/ Cuốn thư – Câu đối
 • Hoành phi – Câu đối
Hoành phi câu đối nhà thờ họ bằng gỗ
Hoành phi câu đối nhà thờ họ bằng gỗ

2. Chất liệu làm bức Đại tự hoành phi

Từ xưa đến nay hoành phi câu đối được làm bằng gỗ. Các loại gỗ được sử dụng nhiều nhất là gỗ Mít, gỗ Dổi và gỗ Vàng tâm. Sau khi dựng khung, chạm khắc hoàn thiện phần mộc thì khách hàng có thể lựa chọn sơn son thếp vàng, thếp bạc. Hoành phi – Câu đối được làm từ gỗ và phủ sơn đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ và tính tâm linh cho sản phẩm đồ thờ cúng.

Tùy vào từng không gian phòng thờ để lựa chọn chất liệu phủ sau khi dựng khung gỗ mộc. Tuy nhiên, bức Đại tự Hoành phi – Câu đối cho nhà thờ họ, con trưởng hay nhà thờ gia tiên tự đường thường được sơn son thếp vàng đồng bộ với bộ bàn án gian thờ ở gian chính.

Hoành phi Câu đối chữ Hán gỗ sơn đỏ
Hoành phi Câu đối chữ Hán gỗ sơn đỏ

3. Cách treo Hoành phi – Câu đối trong phòng thờ

Lựa chọn kích thước Hoành phi theo kích thước của bàn thờ chính:

Chú ý cách treo Hoành phi – Câu đối cho bàn thờ dòng họ, bàn thờ gia tiên

Ngoài việc lựa chọn chất liệu và mẫu mã phù hợp thì cách treo Hoành phi – Câu đối thờ gia tiên thế nào là đúng thì quý gia chủ cần lưu tâm tới nhưng chú ý sau:

 • Với những gia đình có phòng thờ rộng, phòng thờ riêng hoặc treo ở nhà thờ họ tộc, nhà trưởng hoặc đình chùa thì thường sẽ treo song song cả bức Đại tự – Câu đối và Hoành phi câu đối. Bức Đại tự – Câu đối được treo phía ngoài cửa đi ra vào cùng với cửa võng, bên trong bàn thờ sẽ treo Hoành phi – Câu đối hoặc Cuốn thư – Câu đối.
 • Với gia đình có phòng thờ nhỏ, không gian thờ ngay tại phòng khách thì chỉ cần treo 1 trong 3 loại Hoành phi – Câu đối ở khu vực bàn thờ là được.
 • Với nhà gỗ kiểu cổ ba gian hai trái thì có thể dùng Hoành phi hoặc Cuốn thư và đôi câu đối hình vòm để ôm lấy hai bên cột tròn.
 • Với không gian nhà ở chung cư hoặc căn hộ kiểu mới thì nên dùng loại Hoành phi – Câu đối chữ nhật có thiết kế và hoa văn đơn giản và mang phong cách hiện đại.
3 mẫu Hoành phi câu đối đình chùa sơn son thếp vàng
3 mẫu Hoành phi câu đối đình chùa sơn son thếp vàng

Dựa vào kích thước bàn thờ chính để chọn kích thước cho bức Hoành phi – Câu đối

Khi treo Hoành phi – Câu đối quý gia chủ cần lưu ý tới kích thước của bàn thờ để lựa chọn kích thước cho bộ Hoành phi sao cho không bị to quá hoặc nhỏ quá làm mất cân đối và mất thẩm mỹ cho toàn bộ không gian thờ

Ví dụ:

 • Bàn thờ kích thước 1m35 → Hoành phi kích thước 1m35 hoặc 1m25
 • Bàn thờ kích thước 1m55 → Hoành phi kích thước 1m55
 • Bàn thờ kích thước 1m75 → Hoành phi kích thước 1m55 hoặc 1m75
 • Bàn thờ kích thước 1m95 → Hoành phi kích thước 1m95 hoặc 1m75

Nếu bàn thờ có kích thước lớn hơn thì đặt đóng Hoành phi có kích thước lớn hơn đảm bảo phù hợp, vừa vặn tạo một bộ hoành phi và bàn thờ đồng nhất về cả hình thức, chất liệu, màu sơn và kích thước.

Mẫu Bàn thờ đẹp kèm hoành phi câu đối sơn son thếp vàng
Mẫu Bàn thờ đẹp kèm hoành phi câu đối sơn son thếp vàng

Chú ý: Hoành phi – Câu đối cần được treo hướng ra ngoài và được treo cố định, ít di dời, tạo cảm giác bền vững, lâu đời. Hoành phi treo nghiêng khoảng 25-30 độ để người nhìn được quan sát rõ nhất và đẹp nhất. Câu đối được treo thấp hơn Hoành phi, treo từ mặt bàn thờ trở lên, nằm trong mép hoặc ngoài mép bàn thờ đều được, tùy theo không gian để treo cho phù hợp.

Một chú ý quan trọng khác không thể bỏ qua chính là chữ viết, câu chữ trên bộ Hoành phi – Câu đối, Đại tự – Câu đối. Cần lựa chọn câu chữ phù hợp dùng cho nhà thờ họ hay dùng cho bàn thờ gia tiên hay dùng cho đền chùa. Không thể tùy tiện treo bức Hoành phi – Câu đối theo sở thích của cá nhân mà cần cân nhắc kỹ lưỡng, nhờ tư vấn của người có chuyên môn.

Bức Cuốn thư gỗ mộc để khách hàng kiểm tra chất lượng gỗ

Đồ thờ Khai Minh chuyên cung cấp các loại Hoành phi – Câu đối, Đại tự – Câu đối, Cuốn thư – Câu đối bằng gỗ chất lượng cao, sơn son thếp vàng – thếp bạc. Chúng tôi tư vấn và thiết kế Hoành phi – Câu đối phù hợp nếu quý khách có sẵn bàn thờ hoặc nhận đóng mới toàn bộ đồ thờ cúng cho không gian thờ như: bàn án gian thờ, sập thờ, tủ thờ, Hoành phi – Câu đối và các loại đồ thờ cúng trang trí trên bàn thờ,…

Quý khách có nhu cầu cần tư vấn, thiết kế, đặt đóng mới, gia công bức Đại tự – Hoành phi – Câu đối hoặc bất cứ đồ thờ cúng nào hãy liên hệ trực tiếp tới cơ sở Đồ thờ Khai Minh (thuộc làng nghề truyền thống Sơn Đồng) để được hỗ trợ chi tiết hơn.