Gian chính nhà thờ họ

Hoành phi thờ (nguyên nghĩa là bảng hình chữ nhật nằm ngang) được treo ở trên cùng và chính giữa bàn thờ, và được treo ngả về phía trước.

Chất liệu làm hoành phi câu đối để đảm bảo độ bền và tính phong thủy trong thờ cúng bởi không phải chất liệu nào cũng làm được. Hoành phi câu đối được làm bằng gỗ dổi, Gụ, Vàng tâm, Mít là 4 loại gỗ được dùng phổ biến nhất. Cao cấp hơn có thể làm hoành phi bằng gỗ Hương. Hoành phi thường được sơn son thếp vàng, thếp bạc, hoặc sơn PU thếp vàng, thếp bạc.

Kích thước Hoành phi câu đối chuẩn phong thủy thông dụng nhất: Hoành phi có kích thước: dài 1.27m, 1.33m, 1.53m, 1.75m, 1m97, 2m17, 2.3m…Bàn thờ có kích thước 1m53 thì nên treo bộ 1m53, còn với bàn thờ 1m75 treo bộ hoành phi 1m53 hoặc 1m75. Những gia đình có bàn thờ kích thước lớn hơn thì có thể đặt theo yêu cầu.
Câu đối thờ được treo trong các không gian thờ của đình, chùa, tư gia… câu đối thờ thường được chạm khắc trên gỗ các câu chữ có ý nghĩa với những thông điệp sâu sắc. Chất liệu gỗ thường làm có chất liệu tốt không cong vênh, bền đẹp với thời gian. Các chất liệu gỗ từ xưa đến nay thường làm là: Gỗ Dổi, gỗ Gụ, Gỗ Mít, Vàng tâm, gỗ Hương. Câu đối thường được sơn son thếp vàng, thếp bạc, hoặc sơn PU thếp vàng, thếp bạc.

1. Các loại Hoành phi – Câu đối

 • Đại tự – Câu đối
 • Châm thư/ Cuốn thư – Câu đối
 • Hoành phi – Câu đối
Hoành phi câu đối nhà thờ họ bằng gỗ
Hoành phi câu đối nhà thờ họ bằng gỗ

2. Chất liệu làm bức Đại tự hoành phi

Từ xưa đến nay hoành phi câu đối được làm bằng gỗ. Các loại gỗ được sử dụng nhiều nhất là gỗ Mít, gỗ Dổi và gỗ Vàng tâm. Sau khi dựng khung, chạm khắc hoàn thiện phần mộc thì khách hàng có thể lựa chọn sơn son thếp vàng, thếp bạc. Hoành phi – Câu đối được làm từ gỗ và phủ sơn đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ và tính tâm linh cho sản phẩm đồ thờ cúng.

Tùy vào từng không gian phòng thờ để lựa chọn chất liệu phủ sau khi dựng khung gỗ mộc. Tuy nhiên, bức Đại tự Hoành phi – Câu đối cho nhà thờ họ, con trưởng hay nhà thờ gia tiên tự đường thường được sơn son thếp vàng đồng bộ với bộ bàn án gian thờ ở gian chính.

Hoành phi Câu đối chữ Hán gỗ sơn đỏ
Hoành phi Câu đối chữ Hán gỗ sơn đỏ

3. Cách treo Hoành phi – Câu đối trong phòng thờ

Lựa chọn kích thước Hoành phi theo kích thước của bàn thờ chính:

Chú ý cách treo Hoành phi – Câu đối cho bàn thờ dòng họ, bàn thờ gia tiên

Ngoài việc lựa chọn chất liệu và mẫu mã phù hợp thì cách treo Hoành phi – Câu đối thờ gia tiên thế nào là đúng thì quý gia chủ cần lưu tâm tới nhưng chú ý sau:

 • Với những gia đình có phòng thờ rộng, phòng thờ riêng hoặc treo ở nhà thờ họ tộc, nhà trưởng hoặc đình chùa thì thường sẽ treo song song cả bức Đại tự – Câu đối và Hoành phi câu đối. Bức Đại tự – Câu đối được treo phía ngoài cửa đi ra vào cùng với cửa võng, bên trong bàn thờ sẽ treo Hoành phi – Câu đối hoặc Cuốn thư – Câu đối.
 • Với gia đình có phòng thờ nhỏ, không gian thờ ngay tại phòng khách thì chỉ cần treo 1 trong 3 loại Hoành phi – Câu đối ở khu vực bàn thờ là được.
 • Với nhà gỗ kiểu cổ ba gian hai trái thì có thể dùng Hoành phi hoặc Cuốn thư và đôi câu đối hình vòm để ôm lấy hai bên cột tròn.
 • Với không gian nhà ở chung cư hoặc căn hộ kiểu mới thì nên dùng loại Hoành phi – Câu đối chữ nhật có thiết kế và hoa văn đơn giản và mang phong cách hiện đại.
3 mẫu Hoành phi câu đối đình chùa sơn son thếp vàng
3 mẫu Hoành phi câu đối đình chùa sơn son thếp vàng

Dựa vào kích thước bàn thờ chính để chọn kích thước cho bức Hoành phi – Câu đối

Khi treo Hoành phi – Câu đối quý gia chủ cần lưu ý tới kích thước của bàn thờ để lựa chọn kích thước cho bộ Hoành phi sao cho không bị to quá hoặc nhỏ quá làm mất cân đối và mất thẩm mỹ cho toàn bộ không gian thờ

Ví dụ:

 • Bàn thờ kích thước 1m35 → Hoành phi kích thước 1m35 hoặc 1m25
 • Bàn thờ kích thước 1m55 → Hoành phi kích thước 1m55
 • Bàn thờ kích thước 1m75 → Hoành phi kích thước 1m55 hoặc 1m75
 • Bàn thờ kích thước 1m95 → Hoành phi kích thước 1m95 hoặc 1m75

Nếu bàn thờ có kích thước lớn hơn thì đặt đóng Hoành phi có kích thước lớn hơn đảm bảo phù hợp, vừa vặn tạo một bộ hoành phi và bàn thờ đồng nhất về cả hình thức, chất liệu, màu sơn và kích thước.

Mẫu Bàn thờ đẹp kèm hoành phi câu đối sơn son thếp vàng
Mẫu Bàn thờ đẹp kèm hoành phi câu đối sơn son thếp vàng

Chú ý: Hoành phi – Câu đối cần được treo hướng ra ngoài và được treo cố định, ít di dời, tạo cảm giác bền vững, lâu đời. Hoành phi treo nghiêng khoảng 25-30 độ để người nhìn được quan sát rõ nhất và đẹp nhất. Câu đối được treo thấp hơn Hoành phi, treo từ mặt bàn thờ trở lên, nằm trong mép hoặc ngoài mép bàn thờ đều được, tùy theo không gian để treo cho phù hợp.

Một chú ý quan trọng khác không thể bỏ qua chính là chữ viết, câu chữ trên bộ Hoành phi – Câu đối, Đại tự – Câu đối. Cần lựa chọn câu chữ phù hợp dùng cho nhà thờ họ hay dùng cho bàn thờ gia tiên hay dùng cho đền chùa. Không thể tùy tiện treo bức Hoành phi – Câu đối theo sở thích của cá nhân mà cần cân nhắc kỹ lưỡng, nhờ tư vấn của người có chuyên môn.

Bức Cuốn thư gỗ mộc để khách hàng kiểm tra chất lượng gỗ

Đồ thờ Khai Minh chuyên cung cấp các loại Hoành phi – Câu đối, Đại tự – Câu đối, Cuốn thư – Câu đối bằng gỗ chất lượng cao, sơn son thếp vàng – thếp bạc. Chúng tôi tư vấn và thiết kế Hoành phi – Câu đối phù hợp nếu quý khách có sẵn bàn thờ hoặc nhận đóng mới toàn bộ đồ thờ cúng cho không gian thờ như: bàn án gian thờ, sập thờ, tủ thờ, Hoành phi – Câu đối và các loại đồ thờ cúng trang trí trên bàn thờ,…

Quý khách có nhu cầu cần tư vấn, thiết kế, đặt đóng mới, gia công bức Đại tự – Hoành phi – Câu đối hoặc bất cứ đồ thờ cúng nào hãy liên hệ trực tiếp tới cơ sở Đồ thờ Khai Minh (thuộc làng nghề truyền thống Sơn Đồng) để được hỗ trợ chi tiết hơn.